Reduce Global Warming Using Tissue Paper

“การลดภาวะโลกร้อน” ไม่ได้เป็นเรื่องของกลุ่มคนจำนวนเล็กๆ หากแต่เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องร่วมแรงร่วมใจช่วยกันแก้ เนื่องจาก มนุษย์ทุกคนล้วนมีส่วนทำให้เกิดปัญหาระดับโลกนี้ขึ้น คุณทราบหรือไม่ว่า แค่เรานั่งหายใจเฉยๆ ก็สามารถปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาแล้ว แต่มันก็ยังไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ถ้าเทียบกับกิจกรรมมากมาย ที่เราทุกคนต่างทำอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ณ วินาทีนี้มันถึงเวลาแล้วที่เราต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่อย่าคิดว่าภาวะโลกร้อนไม่ใช่เรื่องของเรา และหันมาร่วมมือและร่วมใจกัน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาโลกร้อนอย่างยั่งยืน

แต่ยังมีบางคนคิดว่าลดภาวะโลกร้อนนั้น เป็นเรื่องยาก หรือคิดว่าทำคนเดียวจะช่วยโลกได้เหรอ ถ้าคุณคิดแบบนี้แปลว่าคุณกำลังคิดผิด เนื่องจากทุกการเปลี่ยนแปลงในด้านบวกที่เราทำย่อมส่งผลดีต่อโลกทั้งสิ้น นอกจากนี้ถ้าไม่เริ่มต้นจากตัวเราก่อนก็ไม่รู้ว่าจะไปเริ่มจากตรงไหน แถมไม่ได้ทำยากอย่างที่คุณคิดแน่นอน เพราแค่เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างที่เราทำในวันๆหนึ่ง ก็เป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนได้มากแล้ว วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องใกล้ตัวเรามากที่สุดนั่นคือ “การลดภาวะโลกร้อน” นั่นเอง

มาทำความรู้จักกับกระดาษทิชชูกันเถอะ

กระดาษทิชชู ทำมาจากต้นไม้ โดยแบ่งออกเป็น 2 แบบได้แก่

  • เยื่อกระดาษบริสุทธิ์ ได้จากการคัดแยกเยื่อจากต้นไม้
  • เยื่อเวียนใหม่ นำกระดาษกลับมาใช้ใหม่ซึ่งผ่านวิธีแยกเยื่อออกจากสิ่งสกปรก รวมทั้งต้องผ่านกระบวนการฟอกสีเพื่อให้ได้สีขาว และพร้อมนำไปผลิตต่อไป

โดยเยื่อกระดาษที่นำมาใช้ผลิตกระดาษทิชชู จะต้องมีส่วนผสมของ Cellulose wadding อย่างไรก็ตามแม้กระดาษทิชชูจะสามารถผลิตได้จากทั้งเยื่อบริสุทธิ์ และใช้ซ้ำ ความจริงแล้วกระดาษทิชชูจะผลิตมาจากเยื่อกระดาษบริสุทธิ์ในปริมาณมากกว่า

เราจะช่วยลดการใช้กระดาษทิชชู่ได้อย่างไร ?

  • ในบทความนี้เราไม่ได้ห้ามคุณใช้กระดาษทิชชูเลย สามารถใช้ได้ แต่ลดการใช้ปริมาณลง
  • เลือกใช้ให้เหมาะสมกับงาน เช่น เราเผลอทำน้ำหกก็ควรหาผ้ามาเช็ดแทนการใช้กระดาษทิชชู เพราะยังไงกระดาษทิชชูก็ไม่อาจซึมซับน้ำได้ดีเท่าผ้าอยู่แล้ว ถ้าจะใช้ก็ต้องใช้จำนวนมาก เป็นการใช้แบบสิ้นเปลืองเปล่าๆ
  • เมื่อหยิบทิชชูมาใช้ 1 แผ่นควรใช้ให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด เช่นดึงมาเช็ดปากระหว่างทานอาหารถ้าเราเช็ดไปนิดเดียวก็ถือไว้เช็ดจนกว่าจะทานเสร็จ เพราะสุดท้ายเราก็ต้องเช็ดอยู่ดี ไม่ต้องหยิบบ่อยๆ

ปี ค.ศ. 1999 ประเทศญี่ปุ่นได้เป็นประเทศแรก ที่สร้างโถสุขภัณฑ์แบบไม่ต้องใช้ทิชชู เนื่องจากมีการสร้างระบบการฉีดชำระ รวมทั้งเป่าแห้งในตัว เรียกได้ว่าทั้งสะอาดและแห้งไปในคราวเดียว